คลังภาพ เต้าหู้ผัดกวางตุ้งซอสเอกซ์โอ

เต้าหู้ผัดกวางตุ้งซอสเอกซ์โอ

เต้าหู้ผักกวางตุ้งผัดซอสเอ็กซ์โอ
อิ่มหมีได้ซอส XO เป็นของฝากจากไต้หวันและเก็บไว้นานพอดูวันไหนนึกอะไรไม่ออกก็เอาออกมาทำกับข้าวเสียทีนึงค่ะ จริงๆแล้วซอส XO นี้เกิดขึ้นไม่กี่สิบปีมานี้ มีต้นตำรับจากห้องอาหาร Spring Moonในโรงแรม Peninsula Hong Kong ปัจจุบันทางโรงแรมได้ทำซอสชนิดนี้ออกมาจำหน่ายเช่นกันสนนราคากระปุกขนาด 200g ประมาณ 1600 บาทค่ะ ส่วนซุปเปอร์มาร์เก็ตในไทยอิ่มหมีเคยเห็นมีขายอยู่เช่นกัน ราคาย่อมเยาว์กว่ากันมาก สนนราคากระปุกละร้อยกว่าบาท รสชาติก็ใช้ได้ทีเดียว เจ้าซอสรสเลิศหน้าตาคล้ายน้ำพริกเผานี้ ทำมาจากวัตถุดิบหลักซึ่งก็คือหอยเชลล์แห้ง กุ้งแห้ง หอมแดง กระเทียมและเหล้า มีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อนพอสมควรเลยค่ะ ไว้ช่วงไหนมีเวลาจริงๆอิ่มหมีจะมาแชร์วิธีทำอีกทีนะคะ

ซอส XO นิยมนำมาใช้กับเมนูผัด เช่นผัดผัก เต้าหู้ หมี่ผัด ทานกับบะหมี่หรือข้าวสวยเปล่าๆก็ยังอร่อยเลยค่ะ สำหรับวันนี้อิ่มหมีนำมาทำเมนูง่ายๆ นั่นก็คือเต้าหู้แข็งผักกวางตุ้งผัดซอสเอกซ์โอ มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

เครื่องปรุง
1. เต้าหู้โมเมน หรือเต้าหู้แข็ง 1 ก้อน หั่นลูกเต๋าพอดีคำ
2. ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 1 ต้นใหญ่
3. น้ำมันพืช
4. ซอสเอกซ์โอ 3 ช้อนโต๊ะพูน
5. เหล้าจีน
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
8. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ทอดเต้าหู้แข็งจนผิวเหลืองกรอบ ตักขึนพักไว้
2. เทน้ำมันบนกระทะออกจนเกือบหมด นำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลงไปผัดเร็วๆ แล้วตักขึ้นพักไว้
3. เติมน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอมดีจึงใส่ซอสเอกซ์โอ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้าจีนและน้ำตาลทราย เร่งไฟแรง นำเต้าหู้และผักฮ่องเต้ลงไปผัดเร็วๆให้พอเข้ากัน ตักขึ้นเสิร์ฟ