คลังภาพ สกอน, สโคน (Scones)

สกอน, สโคน (Scones)

scones2

อะไรจะดีไปกว่าการได้ใช้ชีวิตช้าๆในวันหยุดสุดสัปดาห์ ทานขนมอร่อยในบรรยากาศสบายๆ วันนี้อิ่มหมีจึงภูมิใจอย่างยิ่งที่จะชวนเพื่อนๆมาลองทำขนมอบง่ายๆแบบอังกฤษที่นิยมทานคู่กับน้ำชาหรือกาแฟ สำหรับที่จะทำวันนี้เป็น plain scones ซึ่งไม่ได้ใส่ลูกเกดหรือผลไม้แห้ง ทานโดยแบ่งครึ่งในแนวนอนแล้วทาเนยหรือแยมส้ม แยมผิวมะนาว หรือให้เก๋กว่านั้นลองผ่าครึ่งแล้วปาดครีมลงไปตามด้วยผลไม้สดเช่นบลูเบอร์รี่แล้วประกบสกอนทับเหมือนเป็นเบอร์เกอร์ชิ้นเล็กๆก็ยังได้ ส่วนอิ่มหมีมีแยมกลีบกุหลาบติดไว้ในตู้นำมาทานคู่กับเจ้าสกอนที่อบใหม่อุ่นๆก็อร่อยเข้ากันมากค่ะ

เครื่องปรุง
1. แป้งเค้ก 200กรัม
2. เนยเค็ม 100กรัม หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แช่เย็นทิ้งไว้
3. ครีมสดหรือนมสด 80มิลลิลิตร แบ่งนมสดอีกสักนิดหน่อยใส่ถ้วยไว้สำหรับทาหน้าขนมก่อนอบ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำตาลทรายขาว 30กรัม
6. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อยๆเทแป้งครึ่งหนึ่งผสมกับเนยที่เย็นเป็นก้อน ใช้ปลายนิ้วผสมเนยกับแป้งให้เข้ากันอย่างเบามือให้เป็นเม็ดเล็กๆแล้วจึงเติมแป้งที่เหลือลงไปผสมให้เนยเข้ากับแป้งจนหมด พยายามอย่าให้เนยละลาย แป้งและเนยที่ผสมกันจะต้องเป็นเม็ดๆเกล็ดๆเล็กๆ (ดูตามรูป)


2. เทน้ำตาลทรายผสมกับแป้งและเนย ใช้ปลายนิ้วเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ


3. ตีไข่เบาๆให้พอไข่แดงแตก ค่อยๆเทไข่ทีละครึ่งลงไปในแป้งใช้ปลายนิ้วเคล้าเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันและทำเช่นนี้จนผสมไข่ลงไปจนหมด

scones3
4. เทนมหรือครีมทีละนิดลงไป ในขั้นตอนนี้สามารถใช้อุ้งมือนวดเบาๆได้แล้วค่ะ ค่อยๆผสมนมลงไปเรื่อยๆจนหมด และแป้งเนื้อเนียนดีไม่เห็นเป็นก้อนเนยหรือเกล็ดน้ำตาลจนเข้ากันดีไม่ติดมือ รวมแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ 1ก้อน


5. ตั้งเตาอบที่อุณหูมิ 190 องศาเซลเซียสรอไว้


6. โรยแป้งเค้กลงบนเขียงให้ทั่ว ใช้ไม้คลึงแป้งเบาๆให้มีความหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5เซนติเมตร อิ่มหมีไม่มีพิมพ์วงกลมเลยใช้ปากแก้วกดแทนค่ะ จุ่มพิมพ์ลงในแป้งเค้ก เคาะเบาๆเพื่อนำแป้งส่วนเกินออก แล้วกดช้าๆลงบนแผ่นแป้งที่คลึงไว้ อาจหมุนพิมพ์เล็กน้อยระหว่างการกดเพื่อไม่ให้ขอบขนมแบนทำให้แป้งพองตัวน้อยระหว่างอบ นำแป้งที่กดแล้ววางลงบนถาดสำหรับอบซึ่งทาน้ำมันพืชบางๆรอไว้ ทานมเล็กน้อยลงบนผิวหน้าของสกอนก่อนอบ

scones1
7. นำแป้งเข้าเตาอบจนมีสีเหลืองทอง เวลาที่ใช้อบอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นกับเตาของแต่ละบ้านด้วยค่ะ

ขนมสกอนที่ดีจะต้องไม่ร่วนแห้งจนเกินไป เมื่ออบออกมามักจะมีรอยแตกด้านข้างเล็กน้อยจากการที่แป้งพองตัวขึ้นระหว่างการอบ กัดลงไปจะมีกลิ่นหอมเนย ตรงกลางของสกอนเมื่อผ่าครึ่งจะยังมีความชุ่มชื้นอยู่ค่ะ


ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ