Nescafe’ Dolce Gusto Full Review

Dolce Gusto รุ่น Circolo

หลายๆ คนคงจะคุ้นกับ Nespresso เครื่องทำกาแฟแบบใช้กับแคปซูลที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยผ่าน Dealer ท้องถิ่นมาซักพัก จนปีนี้นี้ Nestle ตัดสินใจนำเครื่องทำกาแฟแบบแคปซูล แบบใหม่คือ Dolce Gustoเข้ามาทำตลาดพร้อมกับขายตัวแคปซูลเอง

ซึ่งระหว่างเครื่องทำกาแฟสองซีรี่ส์ มีข้อแตกต่างกันหลายอย่างโดยทั้งสองระบบนี้ไม่สามารถใช้แคปซูลร่วมกันได้ด้วยเหตุผลที่เราจะกล่าวในภายหลังครับ

เริ่มที่ตัวเก่าก่อนละกันครับ ตัวเครื่องทำกาแฟ Nespresso นั้น เป็นเครื่องชง Espresso โดยเฉพาะครับ ซึ่งกาแฟที่บรรจุมาใจแคปซูล จะมีพันธุ์หรือกลิ่นต่างๆ กันไป โดยตัวเครื่องจะทำหน้าที่แค่ ฉีดน้ำแรงดันสูงผ่านแคปซูล เพื่อทำ Espresso เท่านั้นครับ ซึ่งหากเราต้องการทานกาแฟแบบ Cappucino ก็ต้องซื้อเครื่องปั่นนม (ซึ่งหน้าตาดีมาก) มาผสมเอง

ข้อดีของเครื่องชงกาแฟแบบนี้คือ คุณจะได้รับประสบการณ์เป็นบาริสต้า และสนุกกับการชงกาแฟครับ

แต่หากคุณต้องการทานกาแฟที่อร่อยแน่นอน และง่ายจนไม่ต้องออกแรงเป็นบาริสต้าเอง เราก็ขอแนะนำให้รู้จักกับ เครื่อง Dolce Gusto ครับ

เครื่อง Dolce Gusto ถูกออกแบบเพื่อให้เราสามารถทานกาแฟได้หลากหลายแบบ และง่ายมากครับ ซึ่งมีแคปซูลสำหรับ Espreso, Cappuccino, Nestea, Mocha ซึ่งการที่เครื่องสามารถทำกาแฟได้หลากหลายแบบนี้ มาจากการเพิ่มตัวแคปซูลนมเข้ามาครับ ทำให้เครื่องนี้สามารถทำคาปูได้ โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปั่นฟองนมอีกต่อไป เย่ๆๆ

Dolce Gusto1

อิ่มหมีซื้อมาพร้อมกับแคปซูลกาแฟ 4 แบบครับ คือ

1. แคปซูล Espresso ซึ่งมีแคปซูล Espresso 16 แคปซูล สามารถทำกาแฟได้ 16 ถ้วย

2. แคปซูล Cappuccino แบบเย็น และแบบร้อนอย่างละ 1 กล่อง มีแคปซูลกาแฟ 8 แคปซูล และแคปซูลนม 8 แคปซูล ซึ่งใช้ร่วมกันครับ สามารถชงกาแฟได้กล่องละ 8 ถ้วยครับ

3. แคปซูล Mocha ซึ่งมีแคปซูลกาแฟ 8 แคปซูล และแคปซูลนม 8 แคปซูล สามารถชงกาแฟได้กล่องละ 8 ถ้วยเช่นกันครับ

734982_137891303038766_1365955831_n

เมื่อเปิดกล่องออกมา เราจะพบตัวเครื่อง (อิ่มหมีซื้อมาเป็นสีดำครับ) ถังน้ำ ถาดใส่แคปซูล ถาดน้ำล้น และถังเก็บกากกาแฟ พร้อมใบรับประกันต่างๆ ครับ ซึ่งเราสามารถส่งซ่อมบำรุงได้ที่ศูนย์เดียวกับ Tefal ได้ครับ

ถังน้ำของรุ่นนี้จะติดเข้ากับด้านหลังของเครื่องครับ ซึงสามารถชงได้ประมาณ 10แก้วต่อ 1 ถังครับ

ตัวเครื่องสามารถปรับระดับน้ำที่จะพ่นออกมาได้ครับ โดยมีไฟ LED แสดง สถานะ ซึ่งข้างกล่องแคปซูล จะมีปริมาณน้ำแนะนำสำหรับการชงกาแฟแต่ละแบบ ที่แตกต่างกันครับ

295454_137895003038396_1018689452_n

เมื่อเปิดเครื่องครั้งแรกเราต้องฉีดน้ำเย็นและน้ำร้อน ผ่านตัวเครื่องก่อนครับ จึงจะสามารถใช้งานได้

โดยวันนี้เราลอง Mocha กันก่อนครับ ซึ่งการชง Mocha นั้น จะใช้ 2 แคปซูลครับ คือแคปซูลกาแฟ(สีน้ำตาล) และ นม(สีขาว) อย่างละ 1 แคปซูลครับ

ขั้นแรกสำหรับการชงกาแฟ คือ ยกตัวล๊อกถาดใส่แคปซูลขึ้น และดึงถาดออกมาก่อนใส่แคปซูลกลับเข้าไป จากนั้นเลื่อนปุ่มหมุดด้านบนเพื่อปรับระดับน้ำให้เป็นไปตามที่ข้างกล่่องแนะนำครับ

พอปรับระดับน้ำเรียบร้อยแล้วก็กดปุ่มปล่อยน้ำสีแดง ที่เป็นน้ำร้อน น้ำจะถูกฉีดผ่านแคปซูลออกมาเป็นกาแฟครับ

จากนั้นก็ทำแบบเดียวกันกับแคปซูลนมครับ ซึ่งตัวเครื่องจะเป่านมออกมาให้เป็นฟองเหมือนกับใช้เครื่องปั่นครับ ทำให้กาแฟ Mocha ถ้วยนี้นุ่มมากทีเดียว

155059_137895016371728_795049790_n

ตัว Mocha ที่ได้ออกมาหลังจากชงนั้น มีกลิ่นกาแฟผสมโกโก้ เคล้ากับกลิ่นนมที่หอมชัดเจนมากครับ เมื่อชิมจะพบว่านมที่เครื่องเป่าออกมานั้น นุ่มเหมือนผ่านเครื่องปั่นฟองนมมาเลยทีเดียวครับ

หลังจากได้ทานกาแฟถ้วยนี้ เราคิดว่า Dolce Gusto ทำได้ตามเป้าหมายซึ่งก็คือ การออกแบบเครื่องชงกาแฟ ที่ชงได้คุณภาพและรสชาดไกล้เคียงกับตามร้านกาแฟชั้นนำ และขั้นตอนการชง ไม่ยุ่งยากครับ

ส่วนอันนี้คือแบบเย็นฮะ น่าสนใจไปอีกแบบ

522014_156274904533739_590538370_n
สุดท้าย คือการทำความสะอาดเครื่องครับ ซึ่งเครื่องชงกาแฟปกตินั้น จะมีชิ้นส่วนเยอะมากที่ต้องการการทำความสะอาด แต่สำหรับ Dolce Gustoนั้น ชิ้นส่วนของตัวเครื่องที่ต้องการ การทำความสะอาด มีเพียงสามชิ้นครับ คือตัวถาดใส่แคปซูล ถาดรองน้ำ และ สุดท้ายคือ ถังใส่กากกาแฟครับ

มันทำให้การชงกาแฟเป็นเรื่องง่ายขึ้นไปอีกเนื่องจากไม่ต้องห่วงว่าจะต้องมานั่งเก็บนั่งล้างเมื่อชงกาแฟเสร็จครับ

ขอให้สนุกกับการชงกาแฟครับ!!!