คลังภาพ อิ่มหมีพาชิมอาหารฝรั่งเศส ร้าน Lyon French Cuisine ซอยร่วมฤดี

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบแต่งงานของอิ่มหมี บวกกับอยากทานอาหารฝรั่งเศสแบบที่เคยไปทานตอนไปเที่ยวปารีสครั้งก่อน เลยเลือกทานร้าน Lyon (ลีญอง) ซอยร่วมฤดี ตรงข้ามกับโรงแรมคอนราด  ร้านหาง่ายมากค่ะมีป้ายชัดเจน

ร้าน Lyon French Cuisine เป็นร้านที่ค่อนข้างถูกใจอิ่มหมีมาก เพราะเรามองหาร้านอาหารฝรั่งเศสแบบ Conventional มีความเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตรองมากมาย  แต่ถ้าใครคาดหวังความสวยงามหวือหวาของอาหารบนจานอาจมองผ่านร้านนี้ไปได้ เพราะอย่างที่บอกว่ามันคืออาหารฝรั่งเศสแบบเก่าที่ร้านยังคงเอกลักษณ์ตั้งแต่เปิดร้านมาสามสิบปี  ที่สำคัญใครที่ไม่สันทัดวิธีการสั่งแบบเป็นคอร์สของอาหารแบบตะวันตก จะสั่งเป็นจานแล้วทานแบบบ้านเราก็ได้ไม่ต้องเคอะเขิน

ราคาอาหารต่อจานของที่นี่โดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ประมาณสามร้อยบาท แต่ถ้าเลือกทานขาแกะราคาจะอยู่ราวๆจานละพัน ทั้งนี้ราคาจะสูงแค่ไหนขึ้นกับว่าเราเลือกสั่งอลังแค่ไหนค่ะ

 

เริ่มจากสปาร์คกิ้งไวน์เพื่อเตรียมพร้อมต่อมรับรสอาหารของเรากันเสียหน่อย

5

พนักงานเสิร์ฟจะนำบาแกตต์ หรือขนมปังฝรั่งเศสพร้อมเนยที่ตีจนขึ้นฟูมาเสิร์ฟ เจ้าขนมปังนี้ไม่ว่าเราจะไปนั่งทานร้านไหนในฝรั่งเศสหรือหลายๆประเทศในยุโรปเค้าก็จะมีใส่ตะกร้าวางไว้บนโต๊ะให้เราทานไม่จำกัดอยู่แล้ว อิ่มหมีชอบขนมปังที่นี่มากๆ เพราะมันอร่อยกว่าที่ทานทุกร้านในฝรั่งเศส เรียกได้ว่าเป็นบาแกตต์คุณภาพดีทีเดียวค่ะ  (หิวมากมัวแต่ทานเลยลืมถ่ายรูปเลย)

 

1

บรรยากาศในร้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายสวยงาม พนักงานสุภาพเรียบร้อยและเอาใจใส่ดีค่ะ

 

อย่างที่บอกว่าอาหารฝรั่งเค้ามักจะทานกันเป็นคอร์ส เช่น 3คอร์ส คือมีอาหารเรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวานตบท้าย หรือทานกัน  5 คอร์ส ก็จะมี ชีส ชา กาแฟ เชอร์เบท หรืออะไรก็ว่าไปเพื่อเคลียร์ต่อมรับรสเพื่อให้พร้อมสำหรับเมนูถัดไป จะอลังดารกว่านั้นเป็นสิบกว่าคอร์สก็ยังมี แต่โดยทั่วไป 3 คอร์สอิ่มหมีก็ว่าอิ่มใช้ได้แล้วค่ะ

 

วิธีการดูเมนูสำหรับคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับอาหารตะวันตก คือแต่ละหน้าหรือส่วนหลักๆของเมนูเค้าก็จะบอกว่ามี Starter, Main dish , Dessert เมนูอะไรบ้าง  เราก็อาจจะเลือก Starter เป็นสลัด  จานหลักเป็นเสต็ก ของหวานเป็นเครป อะไรทำนองนี้ค่ะ

 

วันนีอิ่มหมีขอเริ่มจากฟัวการ์ส หรือตับห่านอันลือชานั่นเองค่ะ ของโปรดมากและตั้งใจอย่างยิ่งยวดที่จะทานในมื้อนี้  จานนี้ราคาประมาณหกร้อยบาทค่ะ

ปกติฟัวการ์สจะมีความมันค่อนข้างมาก จึงมักเสิร์ฟกับผลไม้หรือซอสรสเปรี้ยว วันนี้จัดเสิร์ฟฟัวกราส์ที่ย่างมากำลังดีมาบนลูกพีชสด ทานคู่กับสลัดน้ำส้มสายชู เข้ากันดีมาก ปลื้มมากๆค่ะ

2

อีกจานคือ Escargot หรือหอยทากอบเนย จำราคาได้ไม่แน่ชัด ที่คิดไว้ตั้งแต่บ้านแล้วว่าะมาทาน จานนี้อิ่มหมีไม่ต้องลำบากลำบนคีบเองแบบที่ทานที่ฝรั่งเศสเพราะเค้าแยกเอาแต่เนื้อออกมาให้แล้วค่ะ

3

 

ถัดมาเป็นอาหารจานหลักที่จัดหนักมาก  ขอเริ่มด้วยขากบฝรั่งเศสราคาประมาณหกร้อยบาทอีกเมนูที่รู้จักกันดีในหมู่คนชอบทานค่ะ

4

สเต็กขาแกะ ประมาณ 1100 บาท จานนี้คือสุดยอดสำหรับค่ำนี้ อิ่มหมีสั่งแบบมีเดียมแรร์ ซึ่งย่างออกมาได้พอดีเป๊ะ เนื้อนุ่มหวานฉ่ำเข้ากับเครื่องเคียงผักหอมเนยที่เสิร์ฟมาคู่กัน

8

 

Rock Lobster อบชีสสดอร่อย  ออกจะครีมๆมันๆ ใครชอบชีสหนักๆ ขอแนะนำจานนี้ค่ะ

ราคาประมาณหกร้อยบาทเช่นกันค่ะ

7

 

จานหลักดังกล่าวมาข้างต้นจะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้เลยถ้าขาดซอสหลากหลายที่จัดมาให้ดังนี้ค่ะ

ขอยกความดีทั้งหมดทั้งมวลให้กับมิ้นท์เจลลี่ที่ทำให้เอร็ดอร่อยตัดความมันของอาหารได้เป็นอย่างดี

6

 

ด้วยความที่เราจัดหนักทั้งของทานเล่นและจานหลักไปแล้ว ที่แรกว่าจะทานเครปคงไม่ไหว จึงขอตบท้ายเบาๆด้วยลูกพรุนราดซอสไวน์แดง

9

 

ค่าเสียหายสำหรับมื้อนี้อยู่ที่ราวๆ ห้าพันบาทถ้วนรวม Vat และ Service Charge และหักส่วนลดจากบัตร AMEX 10% ไปเรียบร้อยแล้ว  จริงๆถ้าใครไม่ได้เป็นแบบสายแข็งเน้นทานสบายๆไม่อึดอัด ส่วนใหญ่ก็จะตกหัวละพันนิดๆค่ะ  แต่ถ้าใครทานล้างผลาญราคามันก็จะกระโดดมาอย่างที่เห็นด้วยปริมาณของมันทำให้แทบคลานกลับบ้าน

 

อิ่มหมีขอจบการรีวิวอาหารฝรั่งเศสจากร้าน Lyon French Cuisine ไว้เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่กับอิ่มหมีอิ่มนอกบ้านนะคะ