คลังภาพ ไอศครีมนมข้น

วันหยุดสุดสัปดาห์แน่นอนว่าเราต้องมีเมนูสนุกๆมาให้ลองแน่นอน สำหรับสัปดาห์นี้คือไปติมนมข้นที่ง่ายมากจริงๆ ที่สำคัญคือไม่ต้องง้อเครื่องปั่นไอศครีม แค่มีตะกร้อมือเท่านั้นเราก็สามารถทำไอศครีมเนื้อเนียนๆทานได้ง่ายๆเลย แต่ขอเตือนไว้นิดว่าเมนูนี้ไม่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักจ้า เพราะมันริชสุดๆไปเลย มาดูวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสม

1.วิปครีม 1 ถ้วย

  1. นมข้นหวานตามชอบ
  2. กลิ่นวานิลลาเล็กน้อย ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ

วิธีทำ

  1. นำวิปครีมที่แช่จนเย็นจัดมาตีด้วยตะกร้อมมือหรือเครื่องจนตั้งยอดอ่อน  หากใครที่ไม่เคยตีวิปครีมด้วยมืออาจนำอุปกรณ์ในการตีเช่นตะกร้อมือหรือโถตีไปแช่ให้เย็นในช่องฟรีซก่อนเพื่อให้ตีขึ้นฟูง่ายค่ะ ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที  ส่วนอิ่มหมีใช้ Cold pack มารองก้นโถเพื่อให้โถเย็น หรือใครจะหล่อโถด้วยน้ำแข็งก็ได้เช่นกัน ระหว่างตีหากมีวานิลลาลองหยดลงไปสัก 1-2 หยดเพื่อให้มีกลิ่นหอม

ไอศครีมนมข้น

  1. นำนมข้นหวานปริมาณตามชอบ อิ่มหมีใช้ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆเทลงไปแล้วใช้พายตะล่อมเบาๆให้เนื้อวิปครีมและนมข้นผสมกันทั่วถึง

unnamed

ครีมที่ตะล่อมเข้ากันดีแล้วหน้าตาประมาณนี้ก็ตักใส่ภาชนะ เข้าช่องฟรีซไว้สัก 12 ชั่วโมงหรือหนึ่งคืนก็นำมารับประทานได้แล้วค่ะ

unnamed 1

อิ่มหมีนำมาตักใส่ถ้วยเล็กๆทานตอนกลางวันที่อากาศร้อนๆ

unnamed 3

หรือจะทานแบบ อัฟโฟกาโต้ ( Affogato ) นั่นคือนำไอศครีมใส่ถ้วยแล้วราดกาแฟเอสเพรสโซ่ร้อนๆลงไป แต่งหน้าด้วยเมล็ดกาแฟอีกหน่อยก็อร่อยมากค่ะ

4เพียงแค่นี้เราก็สามารถทำไอศครีมเนื้อครีมนุ่มๆที่บ้านได้เองแล้วค่ะ

ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ